5 sai lầm đừng mắc trong thiết kế phòng bếp

Thiết kế một không gian nhà bếp luôn là một trong những thử thách đối với chủ của căn nhà. Thiết kế sao cho thuận tiện, sao cho không gian được tối ưu ? Luôn là những câu hỏi mà gia chủ đặt ra

Sau đây là  “5 sai lầm đừng mắc trong thiết kế phòng bếp”

Mục Lục

Sắp xếp hợp lý

Bồn rửa, tủ lạnh và bếp được coi là ba điểm quan trọng nhất của mỗi căn bếp, thường gọi là “tam giác làm việc”.

Ba vị trí này cần được bố trí sao cho dễ tiếp cận, dễ di chuyển qua lại. Thông thường luồng di chuyển sẽ theo logic: Đưa thực phẩm từ tủ lạnh ra bồn rửa, sơ chế tại đây và sau đó chuyển sang khu vực nấu. Vì vậy, lý tưởng nhất là bố trí 3 địa điểm trên theo hình tam giác, hoặc nếu diện tích bếp nhỏ, bạn có thể bố trí thành hình chữ I (chiều dọc) theo luồng di chuyển nêu trên.

Thiết kế thiếu không gian dự trữ

Gian bếp là nơi cần rất nhiều không gian lưu trữ, đủ cho thực phẩm hàng ngày, thực phẩm dự trữ và cả vô số đồ dùng, thiết bị nấu nướng. Chính vì vậy cần quan tâm đến việc bố trí không gian lưu trữ vừa đủ.

Chiều cao và kích thước của tủ trên và tủ dưới không hợp lý

Tủ bếp trên và tủ bếp dưới cần có chiều cao phù hợp với chiều cao người sử dụng. Bên cạnh đó, đừng quên tính toán không gian cho việc mở các ngăn kéo, cánh tủ.

Hãy lường trước việc cửa tủ bếp mở ra vướng vào hệ bàn đảo, hoặc một ngăn góc có thể không mở được cánh do vướng tường. Chính vì vậy, nên chú ý các ngăn kéo, cửa tủ gần các góc hoặc đối diện nhau.

Hút mùi không đủ tốt

Phần lớn các thiết kế bếp hiện nay đều có không gian mở, có sự liên thông với không gian khác trong căn nhà. Do đó đừng quên đầu tư cho thiết bị hút mùi bếp để không ảnh hưởng đến không khí chung trong căn nhà.

Một thiết bị hút mùi cao cấp ngoài việc làm sạch không khí, loại bỏ mùi thức ăn còn giúp cho các vật dụng khác trong bếp sạch sẽ, không bị ám khói và luôn trong tình trạng tốt nhất.

Màu sắc và ánh sáng không tương thích

Phong cách thiết kế nội thất cần thống nhất, vì vậy cần lưu ý sự hòa hợp giữa màu sắc bếp với tone màu chung của nội thất căn hộ. Nhiều căn bếp trở nên bất tiện do ánh sáng quá yếu. Nguồn sáng cho căn bếp lý tưởng nhất là bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và hệ thống đèn.

Bởi căn bếp đủ sáng, màu sắc hài hòa tạo năng lượng tích cực cho người sử dụng. Ngoài ra, khu vực chuẩn bị thực phẩm, bồn rửa và bếp nấu là những địa điểm quan trọng, cần được chiếu sáng tốt.

Bình luận trên Facebook