7 bước tạo nên không gian xanh cho nhà phố

Quá trình đô thị hóa khiến không gian của chúng ta ngày một ngột ngạt. Đã đến lúc cải tạo lại không gian sống của ngôi nhà – Một không gian xanh mát lý tưởng sẽ mang đến nơi thư giãn tuyệt vời cho gia đình, giúp khắc phục được nhược điểm tù túng, bí bách thiếu sáng thường gặp trong các ngôi nhà phố hiện đại tại đô thị.

Bài viết này hãy cùng Hoàng Anh Gia Lai cải tạo không gian chỉ với 7 bước hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

1./ Lên kế hoạch cải tạo lại không gian sống

Cũng giống như bất kỳ công việc nào khác, khi bạn bắt tay vào xây dựng không gian cho căn nhà của mình. Hãy hình dung ra khu vườn nhỏ sẽ trông như thế nào, hoặc loại cây nào sẽ được lựa chọn. Đó là việc lên kế hoạch, bạn hãy đưa ra các gạch đầu dòng về công việc sẽ thực hiện.

Điều này dựa trên tình hình thực tế của ngôi nhà và khả năng của gia đình bạn. Nhằm giúp bạn đưa ra những quyết định đúng mà không gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ không gian ngôi nhà.

2./ Cân đối lại diện tích căn nhà

Nhiều người cho rằng ngôi nhà phải có diện tích rộng và tách biệt mới có được khoảng vườn như ý. Thế nhưng không nhất thiết là như vậy, luôn nhớ rằng bạn đang tạo không gian xanh cho ngôi nhà chứ không phải lấp đầy những khoảng trống. Chính vì vậy, hãy tiết kiệm diện tích tối đa có thể.

Nếu ngôi nhà của bạn có sân thượng hoặc balcon hãy tận dụng những khoảng trống đó để trồng cây. Như vậy là đủ để gia đình bạn có được một khu vườn như ý rồi.

3./ Lựa chọn cây trồng thích hợp

Những ngôi nhà phố tại đô thị thường có nhược điểm về diện tích, vì vậy bạn không nên chọn những loại cây khó trồng và cần nhiều thời gian chăm sóc.

Hãy bố trí các loại cây đơn giản, có khả năng thích nghi cao, cần ít công chăm bón và có thể dễ dàng thay thế nếu chúng hư hại. Đảm bảo rằng bạn không mất quá nhiều thời gian vào việc chăm sóc cây cối trong nhà.

4./ Không nên tham lam trồng quá nhiều cây

Một khoảng không gian lý tưởng không bắt buộc là một khu vườn rộng rãi, hay một sân thượng với thật nhiều các loại cây. Việc tạo khoảng không lý tưởng cho nhà phố là tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên, bổ sung không khí trong lành vào nhà.

Vì vậy bạn có thể tận dụng những góc phòng để bài trí vài chậu cây cảnh, thiết kế những ô cửa sổ nhỏ cũng là cách hiệu quả.

Không gian xanh có vai trò thanh lọc không khí và tạo cảm giác mát mắt cho căn hộ. Tuy nhiên cây cối quá um tùm lại không phải là một ý kiến hay, chúng có thể làm phản tác dụng bởi lượng ánh sáng vào nhà sẹ bị che bớt và khuất tầm nhìn.

5./ Giếng trời giúp điều hòa không khí cho ngôi nhà

Ngày nay trong các thiết kế nhà hiện đại, các gia chủ luôn có yêu cầu về khoảng thông tầng hoặc giếng trời.

Vài trò của giếng trời trong thiết kế giúp điều hòa hướng gió, tạo điều kiện để không khí luôn lưu thông thoáng đãng, đồng thời khiến cho ánh sáng tự nhiên tràn ngập ngôi nhà.

6./ Trang trí chậu cây nhỏ

Một bí quyết để tạo không gian xanh nữa là sử dụng balcon làm một khu vườn nhỏ. Những trang trí khéo léo tinh tế tại balcon sẽ là điểm nhấn bắt mắt cho ngôi nhà, trở thành không gian thư giãn lý tưởng cho cả gia đình.

7./ Phủ kín sân thượng với màu xanh mướt mát của cây cối

Nếu ngôi nhà bạn đang sở hữu có một sân thượng rộng thoáng thì sẽ là điều tuyệt vời. Không gian nhà phố sẽ trở nên dễ chịu hơn khi có một khoảng sân thượng xanh mát.

Dù diện tích có thể chỉ 5m2 hay 10m2 nhưng với sự khéo léo trong việc bố trí cây xanh, ghế nghỉ, bạn vẫn có được góc thư giãn an yên ngay trong ngôi nhà của mình.

Bài viết trên đây là tổng hợp những lưu ý, kinh nghiệm và bí quyết trong việc tạo không gian lý tưởng tốt nhất và phù hợp nhất.

Bình luận trên Facebook