Bí quyết giữ nội thất trong nhà luôn mới

Ai cũng mong muốn màu sắc nồi thất trong nhà được luôn mới và chất liệu không bị phai mòn theo thời gian, thực chất mỗi món đồ đều có một thời hạn sử dụng nhất định nên dù muốn hay không chúng ta cũng không thể ngăn cản hoàn toàn sự “lão hõa” của nội thất.

Tuy nhiên, chúng ta có một số cách và mẹo nhỏ để quá trình “lão hóa” này chậm hơn, giúp cho những món đồ có thể sử dụng lâu hơn cũng như giữ được màu sắc và chất liệu nguyên bản nhất có thể. Sau đây là những bí quyết giúp nội thất luôn mới, đảm bảo bạn có thể thực hiện chúng một cách rất dễ dàng!

Mục Lục

Nguyên nhân khiến nội thất bị cũ

Nguyên nhân khách quan

Trước hết chúng ta cần biết những nguyên do nào làm cho nội thất bị hư hỏng, nhanh cũ. Chất liệu của nội thất khá đa dạng, bằng gỗ, tre, mây, kim loại, các loại bông, vải, da,… sau một thời gian sử dụng, chúng có thể bị mòn, phai màu, các đường may bị sứt, lỏng, hoặc ẩm mốc, mối mọt,… Đây là một điểm hạn chế của đồ nội thất nói chung, đặc biệt là nội thất làm từ mây tre.

Lý do đầu tiên như đã được đề cập ở trên đó là thời hạn sử dụng đã hết. Một lý do khác là do khí hậu, thời tiết ở nước ta, nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, tức là độ ẩm trong không khí luôn khá cao, tạo điều kiện cho các sinh vật, nấm mốc sinh trưởng, phát triển, đây là nguyên nhân chính khiến nội thất nhanh bị hư hỏng dù thời hạn sử dụng còn dài.

Nguyên nhân chủ quan

Ngoài nguyên nhân khách quan kể đến phía trên, còn những nguyên do xuất phát từ chúng ta – người sản xuất và người sử dụng. Phía người sản xuất có thể bị sơ suất trong khâu lựa chọn nguyên liệu, nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến sản phẩm bị lỗi; hoặc quy trình sản xuất có vấn đề bất ngờ xảy ra, máy móc hoạt động không chính xác nên sản phẩm bị khuyết thiếu, độ bền, độ chắc chắn không đạt yêu cầu; hoặc quá trình sơ chế không đảm bảo, phun sơn, phun chất chống mối chưa kỹ,…

Về phía người sử dụng thì chủ yếu là do họ chưa biết cách bảo quản đúng nên làm cho đồ nội thất nhanh cũ và dễ bị hư hỏng. Vậy làm thế nào để bảo quản đúng cách và sử dụng đúng công năng giúp cho nội thất luôn mới.

Bí quyết giữ nội thất trong nhà luôn mới

Vệ sinh thường xuyên

Một trong những bí quyết để cho đồ vật luôn đẹp như mới đó là phải biết vệ sinh đúng cách và đối với đồ gỗ cũng vậy.

Các vết dầu ăn, thức ăn bám trên bề mặt là một trong những nguyên nhân gây ẩm mốc khá phổ biến hiện nay, nhất là vào mùa mưa. Nếu không vệ sinh, lau chùi những vết bẩn đó thì chúng sẽ trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Chính vì vậy, để cho đồ gỗ trong nhà luôn sạch sẽ, sáng bóng như mới và không bị ẩm mốc mọi người hãy lau chùi, vệ sinh chúng thường xuyên.

Kê gỗ cách tường khoảng 1cm và kê ở những nơi thoáng mát

Một trong những biện pháp chống ẩm mốc mốc hiệu quả đó là mọi người nên kê đồ gỗ cách tường khoảng 1cm.

Bởi vì vào mùa mưa, tường sẽ bị ngấm nước mưa nên thường ẩm ướt, vì vậy, nếu kê đồ gỗ sát tường không những khiến cho đồ gỗ dễ bị ẩm mốc mà còn khiến cho lớp sơn tường trong nhà cũng sẽ bị mốc.

Ngoài ra, việc kê đồ gỗ cách tường một khoảng cách như vậy cũng sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc vệ sinh chúng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên kê những đồ vật làm bằng gỗ ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để chúng không bị ẩm mốc và thời gian sử dụng cũng sẽ bền hơn.

Thông gió bằng cách mở cửa sổ thường xuyên

Thông gió cho căn phòng bằng cách mở cửa sổ cũng là một trong những bí quyết giúp cho đồ gỗ không bị ẩm, mốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên thông gió một cách bừa bãi để tránh đồ gỗ bị hư hại.

Bình luận trên Facebook