Cách làm sạch nệm

Nệm phù hợp có thể kéo dài tuổi thọ của bạn trong nhiều năm tới, vì vậy bạn muốn chăm sóc nó để đảm bảo rằng nó trông và cảm thấy tốt nhất càng lâu càng tốt. Từ bụi và mảnh vụn đến vết bẩn, nệm có thể bị bẩn khá nhanh, vì vậy chúng cần được vệ sinh thường xuyên để giúp giữ cho chúng luôn trong tình trạng tốt nhất.

Cho dù bạn đang tìm cách làm mới nệm của mình hay bạn đang cố gắng loại bỏ một vết bẩn cứng đầu, đây là mọi thứ bạn cần biết về cách làm sạch nệm của mình.

Mục Lục

Làm sạch nệm trong 5 bước:

Cởi đồ trên giường

Điều đầu tiên trước tiên – hoàn toàn cởi bỏ giường. Cởi bỏ chăn, gối , ga trải giường và vỏ gối của bạn và cho tất cả chúng qua giặt trong khi bạn làm sạch đệm và để cho nó thoát khí. Nếu xử lý các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể phải để đệm qua đêm cho khô, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã nghĩ đến việc sắp xếp chỗ ngủ thay thế trước khi bắt đầu.

Bọc nệm

Bước đầu tiên khi nói đến làm sạch nệm là một lớp sơn đơn giản. Điều này nên được thực hiện thường xuyên và không chỉ khi bạn tẩy vết bẩn – lý tưởng nhất là bạn nên hút bụi đệm mỗi lần thay ga trải giường để loại bỏ bụi, chất bẩn hoặc mảnh vụn. Hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến các cạnh của tấm nệm, đặc biệt chú ý đến bất kỳ đường nối hoặc kẽ hở nào.

Áp dụng chất tẩy vết bẩn

Nếu bạn đang tẩy vết bẩn hoặc vết bẩn cụ thể, tiếp theo, bạn sẽ cần sử dụng chất tẩy vết bẩn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một loại bột giặt nhẹ hòa với nước.

Hãy luôn nhớ khi nói đến chất tẩy vết ố và chất lỏng trên nệm, ít hơn là nhiều hơn! Bạn tuyệt đối không được ngâm đệm với sản phẩm và nên đặc biệt lưu ý khi vệ sinh đệm mút hoạt tính vì bạn không muốn bọt bị ướt.

Thoa một lượng tối thiểu chất tẩy vết bẩn lên khu vực bạn muốn làm sạch, sau đó dùng khăn sạch chấm nhẹ nhàng để xem liệu bạn có thể tẩy vết bẩn hay không. Sau đó, bạn có thể thấm bằng khăn hơi ẩm, nhưng lưu ý không để đệm quá ướt. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể quay lại và thêm nhiều sản phẩm hơn nếu vết bẩn không thuyên giảm, nhưng bạn không thể loại bỏ nó nếu bạn thoa quá nhiều!

Làm khô nệm của bạn

Nếu bạn đã thoa sản phẩm hoặc bất kỳ độ ẩm nào bằng vải, bạn cần đảm bảo rằng nệm của bạn đã hoàn toàn khô trước khi ngủ trên đó. Tốt nhất là bạn nên phơi nệm ở ngoài trời để phơi tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời và không khí trong lành. Nếu không được, bạn có thể kê nệm ở vị trí thông thoáng, có cửa sổ mở.

Baking soda cũng rất tiện dụng ở đây. Nó tuyệt vời để hấp thụ độ ẩm và mùi hương, có nghĩa là nó có thể thêm một yếu tố tươi mới vào quá trình làm sạch và làm khô của bạn. Phủ một lớp mỏng lên trên cùng của nệm, chú ý thêm vào những khu vực có độ ẩm, sau đó để vài giờ (hoặc qua đêm) trước khi treo nó lên.

Bảo vệ nệm của bạn

Tất cả chúng ta đều biết rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh và điều đó cũng áp dụng cho nệm của bạn! Khi bạn đã làm sạch nệm của mình, hãy đầu tư vào một tấm lót hoặc tấm bảo vệ nệm. Điều này không chỉ tạo thêm một lớp thoải mái hơn cho giường của bạn mà còn cung cấp thêm một lớp bảo vệ giữa ga trải giường và nệm của bạn. Nếu có bất kỳ vết đổ nào, bạn có thể chỉ cần tháo tấm lót nệm ra và giặt, giúp việc vệ sinh nệm trong tương lai trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

Cách tẩy vết bẩn trên nệm

Đối phó với một vết bẩn khó khăn cụ thể? Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia của chúng tôi về cách xử lý nhiều loại vết bẩn khác nhau trên nệm.

Cách tẩy vết mồ hôi trên nệm

Các vết mồ hôi khá dễ loại bỏ khỏi nệm, vì chúng thường ở trên bề mặt. Bạn có thể làm theo năm bước chi tiết ở trên, chấm vết bẩn thật nhẹ nhàng cho đến khi chúng bong ra. Vì loại vết bẩn này thường chỉ xuất hiện trên bề mặt nệm, nên đặc biệt nhẹ nhàng khi bôi sản phẩm vì bạn không muốn vết bẩn thấm qua.

Làm thế nào để lấy máu ra khỏi nệm

Máu có thể là một trong những vết bẩn khó loại bỏ hơn, vì vậy nó đòi hỏi một chút kiên nhẫn; có thể mất một vài lần để tẩy vết bẩn hoàn toàn.

Tốt nhất là một loại tẩy vết bẩn cụ thể – bạn có thể thấm vết bẩn và để sản phẩm trên vết bẩn khoảng 30 phút trước khi ấn bằng vải và nước lạnh để loại bỏ vết bẩn. Nước lạnh là tốt nhất ở đây, vì nó sẽ giúp làm loãng vết bẩn, trong khi nước nóng thực sự có thể làm vết bẩn bám lại và khó tẩy hơn.

Luôn chấm nhẹ lên vết bẩn và không được chà mạnh, vì điều này sẽ làm vết bẩn lan rộng ra nệm và khiến nó trông tệ hơn.

Làm thế nào để thoát nước tiểu ra khỏi nệm

Nếu bạn có con, tai nạn xảy ra. Chìa khóa đối với vết nước tiểu là xử lý vết bẩn càng nhanh càng tốt để đảm bảo vết bẩn không khô vào đệm – khi đã khô, bạn sẽ có một công việc khó khăn hơn khi cố gắng loại bỏ nó.

Khi tai nạn xảy ra, ngay lập tức dải ga giường và rửa sạch mọi thứ càng nhanh càng tốt. Sau đó, bạn cần thấm càng nhiều chất lỏng dư thừa càng tốt bằng khăn khô, vải hoặc khăn giấy.

Đối với vết ố do nước tiểu, bạn có thể mua các chất tẩy vết ố cụ thể hoặc tạo dung dịch gồm 50% nước và 50% giấm chưng cất. Sử dụng bình xịt, thoa lên vùng bị ảnh hưởng trước khi thấm lại bằng khăn hoặc vải khô. Sau đó, bạn nên thoa baking soda lên vết bẩn – như chúng tôi đã đề cập, baking soda rất lý tưởng để phá vỡ các enzym, hút mùi và độ ẩm. Sau khi khu vực này khô và bạn đã hút hết lượng muối nở dư thừa, bạn có thể lặp lại quá trình này nếu cần cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Cách làm mới nệm

Nếu bạn không có bất kỳ vết bẩn nào để xử lý và bạn chỉ muốn khử mùi hôi trên nệm, bạn có thể chỉ cần rắc baking soda lên, để một lúc, sau đó hút bụi. Bạn cũng có thể xịt nhẹ bằng bình xịt vải để có mùi thơm tươi mát liên tục, lưu ý không làm ẩm đệm.

Bạn cũng nên để nệm thoát khí thường xuyên, vì vậy hãy mở cửa sổ trong khi giặt đồ giường và để không khí lưu thông khắp phòng ngủ và nệm.

Cách giữ nệm sạch sẽ lâu hơn

Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một tấm lót nệm hoặc tấm bảo vệ cho một tấm nệm thực sự sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian.

Một tấm lót nệm cung cấp thêm lớp đệm. Chúng thường có sẵn trong các kiểu mút hoạt tính, vì vậy bạn có thể tận hưởng cảm giác thoải mái khi sử dụng mút hoạt tính cho dù bạn có loại đệm nào đi chăng nữa. Ngoài việc tăng thêm yếu tố sang trọng cho giấc ngủ của bạn, tấm lót nệm cung cấp thêm một rào cản giữa tấm trên cùng và nệm của bạn, vì vậy mọi sự cố tràn, bụi bẩn hoặc tai nạn sẽ ít có khả năng lọt qua và làm hỏng nệm của bạn.

Tấm bảo vệ nệm được thiết kế hoàn toàn để giữ cho nệm của bạn sạch sẽ, thay vì cung cấp thêm lớp đệm. Chúng không thấm nước, chống bụi bẩn và không gây dị ứng. Điều này có nghĩa là nệm của bạn được bảo vệ hoàn toàn khỏi sự cố tràn, vi khuẩn hoặc hơi ẩm.

Khi nào tôi cần một tấm nệm mới?

Một tấm nệm chất lượng cao sẽ có tuổi thọ lên đến 8 – 10 năm. Tuy nhiên, bạn có thể thấy mình muốn thay thế nó sớm hơn nếu bạn đang khó khăn để làm sạch nó.

Mặc dù một số vết đổ, tai nạn và vết bẩn sẽ dễ dàng nâng lên, nhưng nếu nệm bị hư hại quá nhiều, bạn có thể phải vất vả để trở lại tình trạng ban đầu. Nếu nệm của bạn ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc sức khỏe của bạn, chúng tôi luôn khuyên bạn nên thay nó. Chất lượng giấc ngủ của bạn là xứng đáng!

Bình luận trên Facebook