Chống ấm trong những ngày nồm

Ngôi nhà của mỗi gia đình đều ít nhiều bị ảnh hưởng bởi độ ẩm do thời tiết u ám gần đây ở miền Bắc .Giữa sàn và tường , giữa các đồ nội thất…Độ ẩm thường xuyên cũng có những tác động bất lợi , khiến khu vực này trở nên khó chịu và bí mật, khiến bạn không thể đi lại và sử dụng đồ dùng cá nhân .Cuộc sống trở nên thử thách…

Độ ẩm trong thời gian dài không chỉ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc mà còn là tác nhân chính gây ra một số bệnh tật, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người sống trong nhà .Vậy hãy cùng Hoàng Anh Gia Lai chuẩn bị tinh thần đối phó với nấm mốc để mọi người luôn cảm thấy thoải mái khi bay kể cả trong những ngày oi bức .

1./ Cách chống ẩm cho nền nhà

Ban đầu , bạn có thể dễ dàng hiểu rằng hiện tượng ẩm sàn được tạo ra bởi gradient nhiệt (chênh lệch nhiệt độ ) mạnh giữa lớp nền phụ và bề mặt trên cùng , khiến hơi ẩm trong không khí ngưng tụ trên bề mặt sàn .bị ướt.

Nếu bạn đang có ý định xây nhà , hãy bắt đầu bằng việc phủ một lớp áo giáp lên sàn nhà . Điều này sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn “sức đề kháng” tuyệt vời trước những ngày mưa hay gió ẩm .Để đặt đá vụn xuống đất , bạn cần đào sâu khoảng 15 cm so với sàn .Sau đó, phủ một lớp nhựa đường dày sau khi dùng xi măng để láng phẳng và để khô .Thêm một lớp xi măng hoặc đá cẩm thạch khác lên trên lớp nhựa đường .sẽ không phải lo lắng về việc sàn nhà sẽ bị ướt trong tương lai nếu bạn làm theo cách hơi cầu kỳ một chút .

Nền nhà ẩm ướt gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt

Ngoài tạo nhiều lớp chống ẩm, bạn có thể xử lý theo quy trình do các kỹ sư Pháp truyền lại: Đào sâu nền nhà 50 – 75cm (tùy khả năng đầu tư), san bằng nền đất, đổ cát vàng dày 35 – 45cm, san bằng, sau đó đổ xỉ than 25 – 30cm san bằng đều. Dùng dầm điện dầm đều nền, bổ sung thêm cát vàng vào lớp xỉ than này và tưới đều nước vào nền cho thật sũng ta sẽ tạo được lớp nền phân 2 lớp cát vàng ở dưới, xỉ than ở trên chắc chắn. Trước khi lát gạch nền trộn đều xi măng cát vàng khô (tỷ lệ như vữa xây) và trải đều 1 lớp cát vàng xi măng (dày khoảng 2cm) lên nền xỉ than sau đó tráng một lớp vữa xi măng cát ướt (tỷ lệ xi măng: cát đen đã rửa sạch là 2:1) và chỉ việc dán gạch lát nền trên cùng.

Nếu đã xây nhà rồi, bạn lại cần đến một cách khắc phục khác, có thể đơn giản và nhanh chóng hơn. Đó là đặt ở góc phòng khoảng 10kg vôi sống đã đựng trong thùng gỗ hoặc thùng giấy. Bạn chỉ nên mở thùng giấy đựng vôi khi thời tiết thật ẩm, khi nền nhà rất ướt để vôi có thể phát huy hết tác dụng của mình. Vôi sống là chất hút ẩm tốt nên có thể hút hết hơi ẩm trong phòng, làm cho phòng khô ráo. Bạn có thể thay thế vôi bằng than củi phơi khô khi trời ẩm ướt và nền nhà toát mồ hôi nhẹ. Bởi tác dụng hút ẩm của than củi không mang lại hiệu quả cao như vôi. Tuy nhiên, than củi lại có thể sử dụng nhiều lần. Khi sử dụng xong, bạn mang chúng ra phơi khô để dùng cho lần tiếp theo.

Ngoài những cách mang tính kỹ thuật cao này, bạn có thể chăm chỉ thực hiện theo những cách thông thường trong những ngày trời nồm, như chăm lau chùi nhà bằng khăn khô, đóng cửa, bịt kín các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà, mở máy điều hòa chế độ khô và máy hút ẩm để khử ẩm.

2./ Cách chống ẩm cho tường nhà

Nếu chuẩn bị xây tường nhà, bạn có thể sử dụng cách phòng chống ẩm, chống thấm bằng cách: Xây tường bằng hỗn hợp 3 phần cát 1 phần xi măng, hoặc 4 phần cát 1 phần xi măng. Khi xây phải dùng bay miết mạnh để không còn khe hở. Vữa xi măng cát rất chóng khô và rắn chắc đảm đảm chống nước thấm từ bên ngoài vào trong. Khi trát tường cũng chỉ nên dùng loại vữa xi măng cát trộn nước vôi chứ không trộn vôi đặc. Sau khi trát tường được 20 ngày, có thể thực hiện bả matít hoặc sơn lót. Bả matít xong phải lau ướt hoặc làm sạch bụi bẩn rồi mới lăn sơn nước. Làm như vậy sơn sẽ bám chắc và có độ bền lâu, tránh tình trạng thấm nước làm hỏng sơn mốc tường.

Tường nhà ẩm mốc do mưa nhiều

Khi tường bị ẩm mốc, bạn có thể áp dụng biện pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường, các bước xử lý tuần tự thực hiện như sau: Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng, đây là loại vữa có tính năng độc đáo, nó có thể phát triển ninh kết trong các mao dẫn, các khe hở nhỏ, nhờ sự kích hoạt của nước, hay hơi ẩm. Sau đó trám lại bằng một hỗn hợp vữa, cát, xi măng được trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định, tạo nên một loại vữa có cường độ mà nước không có khả năng thẩm thấu qua được. Loại vữa hỗn hợp trên được trát trực tiếp lên bề mặt tường gạch, nhằm loại bỏ hoàn toàn những chỗ rỗng do thiếu vữa, nó đảm bảo rằng bề mặt đã bược phủ kín, có độ dày khoảng 0,5 cm. Quét 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng (công nghệ phát triển mạng tinh thể), nhằm củng cố và đảm bảo rằng: độ bền của hạng mục xử lý là vĩnh cửu. Tô vữa hoàn thiện, phục hồi lại mới như lúc ban đầu.

3./ Cách chống ẩm cho trần nhà

Trần nhà và các bề mặt tường thường phải tiếp xúc trực tiếp với khí hậu khắc nghiệt, dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột gây nên hiện tượng co giãn, từ đó tạo ra vết nứt, thấm nước. Để hạn chế phần nào hiện tượng này, bạn nên sử dụng các biện pháp che chắn, giảm bức xạ cho tường nhà như lợp thêm một lớp mái che bằng tôn, ngói trên trần nhà. Ngoài ra nếu có điều kiện hãy trồng cây leo (như hoa giấy) kết hợp vòi phun nước ở mặt tường tiếp xúc hướng nắng nhiều để làm giảm ánh nắng trực tiếp rọi vào tường.

Trần nhà rất dễ bị thấm nước, ẩm mốc

Trong xử lý chống thấm, có khoảng 50% liên quan đến đường ống cấp thoát nước. Chất lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối… đều có thể sai sót gây thấm khó lường. Bên cạnh chọn đúng loại ống, thi công tốt, bạn nên định kỳ kiểm tra ống thoát nước trực tiếp từ trần nhà, ban công trước và sau mỗi trận mưa lớn để chắc chắn rằng miệng cống không bị tắc vì rác bẩn, bụi bặm. Đừng coi thường việc làm nhỏ này bởi trên thực tế đã có nhiều gia đình bị mốc tường chỉ vì ống thoát nước ở trần, ban công bị tắc mà không hề hay biết.

Bình luận trên Facebook