Làm thế nào để làm sạch đồ nội thất gỗ đúng cách

Hầu hết mọi ngôi nhà đều có đồ nội thất được làm bằng gỗ hoặc lấy gỗ làm đồ trang trí.Gỗ, một vật liệu tự nhiên , tạo thêm sự ấm cúng và khả năng thích ứng cho hầu hết mọi thẩm mỹ thiết kế .Mặc dù gỗ bền lâu và đơn giản để bảo quản, nhưng nó phải được làm sạch tốt để giữ vẻ thẩm mỹ của nó .

Bụi có tính mài mòn. Để tránh làm xước lớp hoàn thiện của đồ nội thất bằng gỗ  hãy nhẹ nhàng tháo nó ra.Tùy thuộc vào lượng gỗ bạn có , việc dọn dẹp có thể mất từ ​​5 phút đến một giờ.Đừng bỏ qua việc vặt này vì bụi được thu gom có ​​thể bao gồm côn trùng giống nhện hoặc mạt bụi nhỏ .

Mục Lục

Làm thế nào thường xuyên để làm sạch đồ nội thất gỗ

Bạn nên làm sạch thức ăn và đồ uống rơi vãi ngay lập tức. Chất lỏng đọng lại có thể làm cho gỗ sẫm màu và cong vênh hoặc làm cho lớp sơn hoàn thiện bị vẩn đục.

Bụi thường xuyên, chẳng hạn như vài ngày một lần hoặc ít nhất hàng tuần , để giữ cho bụi tích tụ ở mức tối thiểu. Bụi sẽ loại bỏ các hạt nhỏ có thể làm xước bề mặt. Sử dụng chất đánh bóng đồ nội thất yêu thích của bạn mỗi tháng một lần để làm sáng bóng và loại bỏ các vết xước hoặc vết nứt nhỏ.

Quá nhiều chất đánh bóng hoặc sáp có thể khiến bề mặt đồ gỗ trông xỉn màu, có mây hoặc sẫm màu. Tùy thuộc vào tần suất bạn đánh bóng đồ nội thất, cuối cùng nó sẽ cần được làm sạch sâu hơn. Hai phương pháp hoạt động. Bắt đầu với phương pháp nhẹ nhàng hơn là sử dụng dung dịch trà và nếu điều đó không hiệu quả, hãy chuyển sang phương pháp hiệu quả hơn với rượu mạnh.

CẢNH BÁO

Không chạm vào lớp sơn hoàn thiện sau quá trình phủ bụi hàng tuần nếu bạn có đồ nội thất bằng gỗ cổ có giá trị. Việc lau chùi quá kỹ có thể làm giảm giá trị của đồ đạc một cách đáng kể.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

 • Vải sợi nhỏ
 • Mặt nạ chống bụi
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện hoặc lông vũ
 • Vải bông hoặc khăn giấy (Tùy chọn)
 • Xô (Tùy chọn)
 • Sponge (Tùy chọn)
 • Găng tay cao su (Tùy chọn)
 • Vải vụn (Tùy chọn)
 • Bông gòn và tăm bông (Tùy chọn)

Vật liệu

 • Nước (Tùy chọn)
 • Nước rửa chén (Tùy chọn)
 • Túi trà (Tùy chọn)
 • Tinh linh khoáng (Tùy chọn)

Hướng dẫn

Làm sạch định kỳ đồ nội thất bằng gỗ

Loại bỏ sự cố tràn nước

Nước uống phải được lau sạch ngay lập tức bằng khăn giấy hoặc vải mềm .Nhúng một miếng vải vào nước thường và vắt cho đến khi nó chỉ đủ ẩm để làm sạch các vết bẩn dính .Sau khi làm sạch các mảnh vụn, hãy đánh bóng gỗ cho sáng bóng bằng một miếng vải sợi nhỏ khô ngay .

Bụi

Để loại bỏ bụi, hãy sử dụng vải sợi nhỏ , khăn lau lông vũ hoặc khăn lau bụi tĩnh điện. Nếu bạn nhạy cảm với bụi, hãy đeo khẩu trang chống bụi và nghĩ đến việc phủi bụi bằng khăn ẩm hơn là khăn lau bụi .Sau khi phủi bụi, hãy tạo độ sáng bóng bằng cách dùng vải bông mềm đánh bóng bề mặt .Không nên bỏ qua tay, chân và giá đỡ bằng gỗ nhỏ của đồ nội thất .

Bụi (đất, than, bồ hóng, nhọ nồi…)

Trộn một thìa cà phê dung dịch xà phòng rửa bát với hai lít nước trong xô hoặc thùng chứa nếu gỗ bị bỏ quên hoặc cất giữ trong kho .Có thể nhúng một miếng bọt biển hoặc vải mềm vào dung dịch và vò cho đến khi chỉ còn ẩm.

Làm sạch sâu đồ gỗ

Làm sạch bằng trà

Chất tannin hoặc axit tannic trong trà có thể cắt qua lớp sáp tích tụ trên gỗ. Pha hai túi trà đen trong hai cốc nước nóng. Khi trà nguội, nhúng một miếng vải mềm, bông gòn hoặc tăm bông vào dung dịch và vắt cho đến khi chỉ còn hơi ẩm. Bắt đầu từ đầu của miếng gỗ và nhẹ nhàng lau theo chiều của thớ gỗ.

Xả vải bằng nước thường để loại bỏ bụi bẩn. Vắt và làm lại bằng dung dịch trà, vắt và tiếp tục lau. Kết thúc bằng cách lau khô từng phần đã làm sạch bằng khăn mềm và đánh bóng cho nó sáng bóng.

Làm sạch bằng tinh chất khoáng

Tinh dầu khoáng là một sản phẩm chưng cất từ ​​dầu mỏ được sử dụng để làm loãng sơn gốc dầu và làm sạch các vết bẩn và vecni để loại bỏ sáp tích tụ. Luôn đeo găng tay và đồ bảo hộ khi sử dụng sản phẩm và làm việc trong không gian thông thoáng.

Cho một lượng nhỏ lên một miếng giẻ cũ và lau đồ đạc theo đường vân gỗ. Di chuyển đến khu vực sạch của giẻ khi bụi bẩn được chuyển đi. Kết thúc bằng cách đánh bóng gỗ bằng một miếng vải mềm và khô.

Mẹo giữ đồ nội thất bằng gỗ sạch lâu hơn

Các nhà sản xuất thêm vecni, polyurethane hoặc shellac để bảo vệ bề mặt gỗ của đồ nội thất. Bạn có thể bôi sáp hoặc đánh bóng để bảo vệ lớp sơn ban đầu của nhà sản xuất, giúp giảm trầy xước bề mặt.

Dán hoặc sáp đồ nội thất dạng lỏng giúp cho đồ gỗ có độ hoàn thiện cứng và bảo vệ lâu dài. Sáp không lem và bền hơn dạng xịt hoặc chất đánh bóng. Tùy thuộc vào tần suất bạn quét bụi và bảo dưỡng đồ đạc của mình, việc dán lớp hoàn thiện bằng sáp có thể kéo dài đến hai năm. Sáp lỏng dễ thoa hơn nhưng để lại lớp phủ mỏng hơn và có thể cần sử dụng thường xuyên hơn sáp dán.

Đánh bóng đồ gỗ có thể làm cho đồ gỗ sáng bóng, nhưng nó không giữ được lâu như đánh bóng. Chất đánh bóng lỏng ở dạng dầu bóng hoặc chất tẩy rửa nhũ tương sẽ không làm hỏng bề mặt gỗ và để lại vẻ bóng đẹp, nhưng chúng sẽ biến mất không lâu sau khi chất lỏng khô đi. Một số chất đánh bóng đồ nội thất bằng bình xịt cũng có một nhược điểm: Chúng chứa dầu silicon và các dung môi khác có thể ăn qua dầu bóng.

Loại bỏ các vết bẩn khác nhau trên đồ nội thất bằng gỗ

Vũng nước

Các vết nước hoặc vết do ly và cốc ướt để lại là những vấn đề thường gặp trên bàn hoặc bề mặt gỗ. Nếu có thể, hãy xở lí chúng càng sớm càng tốt. Có hai phương pháp để thử trước khi bạn quyết định hoàn thiện lại toàn bộ tác phẩm.

Xoa một ít dầu ô liu hoặc sốt mayonnaise vào khu vực được làm trắng của gỗ. Để nó trong một giờ và sau đó đánh bóng đi.

Cho một ít kem đánh răng không gel lên một miếng vải mềm và chà xát vết nước cho đến khi nó biến mất. Lau sạch cặn kem đánh răng bằng khăn ẩm và đánh bóng bề mặt gỗ bằng khăn khô và mềm.

Dấu mực

Nhúng khăn mềm và ẩm vào một ít muối nở khô và chà xát nhẹ nhàng lên khu vực bị ố vàng cho đến khi vết ố biến mất. Dùng khăn ướt sạch để lau sạch cặn bột baking soda và dùng khăn mềm lau khô.

Baking soda có thể làm bề mặt hoàn thiện bị xỉn màu một chút, vì vậy hãy sử dụng chất đánh bóng gỗ để làm bóng trở lại.

Nhãn dán hoặc dư lượng keo

Sử dụng cạnh của thẻ tín dụng hoặc bàn nạo nhựa để nới lỏng càng nhiều cặn dính càng tốt. Chấm một ít dầu ô liu hoặc dầu khoáng lên một miếng vải mềm và xoa lên vùng bị ố. Di chuyển đến khu vực vải sạch khi chất cặn được chuyển đi và thoa lại nhiều dầu hơn nếu cần.

Kết thúc bằng cách sử dụng một ít chất đánh bóng gỗ để làm đều bóng trên toàn bộ bề mặt gỗ.

Nấm mốc hoặc nấm mốc

Nếu có thể, hãy đem đồ đạc bằng gỗ bị nấm mốc ra bên ngoài để làm sạch để ngăn bào tử lây lan sang các khu vực khác trong nhà. Nếu không thể thực hiện được và nấm mốc đã khô, hãy sử dụng bộ phận bám bụi hoặc vải bọc của máy hút để hút sạch nấm mốc.

Thực hiện theo các phương pháp làm sạch sâu để giúp làm sạch các bào tử còn sót lại và khôi phục lại lớp hoàn thiện của gỗ.

Khi nào nên gọi cho chuyên gia

Nếu bạn nghi ngờ món đồ nội thất bằng gỗ của mình là đồ cổ hoặc đồ sưu tầm được chế tác bởi một nhà sản xuất đồ gỗ uy tín, hãy nhờ người thẩm định chuyên nghiệp đánh giá món đồ đó trước khi bạn đánh bóng hoặc làm sạch sâu đồ gỗ.

Hãy nhớ rằng đồ nội thất bằng gỗ nguyên khối chất lượng tốt có tuổi thọ cao. Ngay cả khi các khớp nối đồ nội thất bắt đầu lỏng lẻo hoặc vết xước đã lấn qua đồ nội thất, thì việc sửa chữa vẫn rẻ hơn đáng kể so với thay thế . Và, nó tốt hơn đáng kể cho môi trường để tái sử dụng hoặc nâng cấp hơn là loại bỏ.

Một chuyên gia sửa chữa đồ nội thất có thể sửa chữa và phục hồi đồ nội thất bằng gỗ, làm cho đồ nội thất trông như mới. Chúng có thể chà nhám và lấp đầy các lỗ hổng , vết lõm, hoặc các vết xước hoặc vết nứt khó coi trên gỗ . Nếu bạn chán màu hoặc muốn nó phù hợp với một tông màu gỗ khác trong nhà của mình, họ có thể phối màu, sơn, nhuộm màu và bảo vệ nó.

Bình luận trên Facebook