Mẹo làm sạch bàn ghế gỗ

Chắc hẳn trong tất cả chúng ta ở đây ai cũng từng có một nỗi ám ảnh ngày tết đó là lôi bộ bàn ghế gỗ ra để vệ sinh lại chuẩn bị đón tết. Đặc biệt là những bộ bàn ghế được chạm trổ thì đó quả là một trải nghiệm thực sự khó chịu.

Hãy cùng đồ gỗ nội thất Hoàng Anh Gia Lai lượt qua nỗi sợ qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Chuẩn bị trước khi vệ sinh đồ gỗ chạm trổ

Để vệ sinh đồ gỗ chạm trổ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để vệ sinh sạch và đỡ mất công sức nhất nhé! Các dụng cụ này bao gồm.

– Bàn chải đánh răng

– Bình xịt phun sương

– Giẻ lau mềm

– Chổi quét nhỏ

– Máy hút bụi

– Hóa chất vệ sinh bề mặt gỗ

– Một số loại chất tự nhiên có thể dùng vệ sinh gỗ: giấm, nước trà,…

Các công đoạn để làm sạch đồ gỗ chạm trổ

Bạn nên thực hiện theo trình tự nhất định để công việc dọn đồ gỗ chạm trổ nhanh gọn, ít lộn xộn và mất công nhé!

Bước 1 Làm sạch đồ gỗ chạm trổ sơ bộ

Đồ gỗ thường rất dễ bám bụi, nhất là vào các vị trí chạm trổ trên ghế, chân tủ, khung tranh,..Bạn hãy dùng chổi nhỏ quét sơ qua. Tuy vậy để vệ sinh tốt nhất thì dùng máy hút bụi rồi gắn đầu hút chổi tròn vào.

Vừa hút nhẹ nhàng bạn vừa quét được bề mặt. Bởi vì đầu hút chổi tròn có một hàng chổi cực mịn, chúng sẽ giúp lấy các bụi bám trong các kẽ ra và hút sạch

Bước 2: Dùng khăn ẩm vệ sinh

Sau khi  làm sạch hết bụi bám bên ngoài, bạn dùng giẻ lau ngâm vào nước sạch. Tiếp tục dùng khăn lau này chùi toàn bộ bề mặt ghế gỗ, tủ,… Lưu ý chuẩn bị khăn vừa đủ ẩm,trong quá trình làm sạch đồ gỗ chạm trổ nên để khăn ướt dễ làm nước thấm vào trong các kẽ gỗ.

Bước 3: Phun dung dịch vệ sinh lên bề mặt gỗ

Bạn có thể mua một bình xịt lau gương kính. Sau đó hòa dung dịch vệ sinh gỗ cùng một ít nước rồi phun từ từ lên ghế. Chú ý chỉ phun dung dịch vệ sinh vừa đủ, không quá ít hay quá nhiều.

Bước 4: Vệ sinh kỹ các khe nhỏ

Bạn hãy dùng bàn chải dánh răng đã chuẩn bị rồi cọ vào các khe chạm trổ. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để làm sạch vị trí này trên ghế, chân tủ,..Sau đó dùng khăn lau sạch toàn bộ ghế. Có thể lau 2-3 lần cho ghế gỗ chạm trổ sạch hẳn.

Nếu các khe nhỏ bàn chải cũng không len vào được thì bạn có thể dùng tăm bông tẩm dung dịch vệ sinh rồi chùi nhé!

Lưu ý khi vệ sinh bàn ghế gỗ chạm trổ

Khi thực hiện làm sạch ghế gỗ chạm trổ, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Không xịt hóa chất làm sạch vào những kẽ, mối nối. Các khớp gỗ đã được làm chuẩn xác khi thiết kế, do đó nếu bạn làm ẩm thì chúng sẽ bị sai khác và hỏng đi.

– Khi vệ sinh chà xát nhẹ nhàng, tránh bị bong lớp sơn bóng trên gỗ. Bạn không nên dùng vải nhám hoặc bàn chải cứng để vệ sinh.

– Chú ý vệ sinh phần mặt dưới bàn ghế để loại bỏ hoàn toàn nhện hoặc sâu bọ, mối mọt làm tổ.

– Nếu không có dung dịch vệ sinh gỗ chuyên dụng, bạn có thể dùng các chất tự nhiên thay thế như giấm gạo, baking soda,…vệ sinh ghế gỗ chạm trổ cũng có thể làm sạch tốt.

– Không dùng máy phun áp lực xịt trực tiếp lên bề mặt gỗ.

– Không phơi ghế chạm trổ dưới trời nắng trực tiếp

Hy vọng qua bài viết này Hoàng Anh Gia Lai đã hướng dẫn bạn cách làm sạch đồ gỗ chạm trổ đơn giản nhất.

Bình luận trên Facebook