Phân biệt gỗ xoan đào và gỗ sồi

Xoan đào và sồi đều có vân gỗ dạng núi nên khiến nhiều người nhầm lẫn. Để phân biệt và lựa chọn chính xác gỗ, mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây nhé! Chúng tôi sẽ so sánh 2 loại gỗ này để các bạn nhận ra điểm khác biệt của chúng, từ đó biết được ưu nhược điểm của từng loại mà làm tủ bếp và các đồ nội thất khác sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Mục Lục

Phân biệt gỗ xoan đào và gỗ sồi

Tủ bếp gỗ xoan đào và sồi đều là gỗ tự nhiên nên cho màu sắc, vân gỗ đẹp và luôn thể hiện không gian sang trọng khi làm đồ nội thất. Gia đình bạn sẽ có không gian rất ấm cúng, các thành viên gắn kết, san sẻ tình cảm với nhau nhiều hơn. Sau đây là một vài điểm nổi bật giữa hai loại gỗ.

1. Về màu sắc:

Gỗ xoan đào có màu nâu cánh gián, sồi có màu vàng tươi sáng hơn xoan đào. Do vậy, nếu muốn làm nội thất bằng gỗ tự nhiên theo phong cách hiện đại thì nên chọn gỗ sồi Nga nhé!

2. Về vân gỗ:

Gỗ xoan đào có vân dạng núi đẹp, rõ ràng và đều nhau. Gỗ sồi cũng có dạng vân núi nhưng vân của sồi  to hơn, dày và nhiều núi hơn

3. Độ cứng:

Gỗ xoan đào có độ cứng lớn hơn sồi nên các đồ nội thất được làm bằng xoan đào thường bền và chắc chắn hơn. Cả hai loại gỗ này đều dễ dàng cho việc thi công, tạo được nhiều kiểu dáng và chi tiết, mang lại những sản phẩm đẹp, bền chắc.

Cả xoan đào và sồi đều có độ co ngót ít, đảm bảo các sản phẩm sau khi thi công hạn chế được tình trạng cong vênh gây mất thẩm mỹ.

Gỗ xoan đào có một đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết được đó là khả năng đổi màu theo ánh sáng. Tức là khi bạn đặt chúng dưới các ánh điện khác nhau thì gỗ xoan đào cũng đổi màu sắc theo màu của các ánh điện đó. Đặc tính này được khá nhiều khách hàng thích thú và lựa chọn xoan đào làm đồ nội thất trong gia đình.

4. Về giá thành:

Gỗ xoan đào có giá nhỉnh hơn một chút so với gỗ sồi, hai mức giá không chênh lệch nhau quá nhiều. Hiện nay, Hpro bán tủ bếp xoan đào với giá là 4.800.000 VNĐ/mét dài còn gỗ sồi được bán với giá là 3.400.000 VNĐ/mét dài.

Tuy hai loại gỗ này đều bền đẹp và mang tới không gian sang trọng khi làm nội thất nhưng mỗi loại đều có đặc tính riêng. Sau bài viết này, hi vọng bạn hông còn băn khoăn nên lựa chọn đồ nội thất hoặc nữa .

Bình luận trên Facebook