Thiết lập lại ánh sáng phòng ngủ

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của mỗi căn nhà. Tuy vậy, ánh sáng vẫn không được trú trọng đặc biệt là ánh sáng trong phòng ngủ.

Bài viết này Hoàng Anh Gia Lai sẽ cùng bạn khắc phục những lỗi nhỏ liên quan đến anh sáng trong phòng ngủ!

“Đã đến lúc cần phải Refresh lại phỏng ngủ của mình”

Mục Lục

Ánh sáng chung cho phòng ngủ

Phòng ngủ không chỉ là không gian dành cho việc ngủ, nó còn được chủ nhà tích hợp sử dụng làm không gian đọc sách, làm việc. Việc thiết kế anh sáng phải thật hài hòa để tạo nên không gian thư giãn và phù hợp để đọc sách.Hãy thiết lập ánh sáng xung quanh cho toàn bộ căn phòng.

Để thiết lập ánh sáng cho chuẩn thì bạn cần phải xem xét kích thước căn phòng. ếu phòng ngủ khiêm tốn về diện tích thì bạn cũng không cần đến một bóng đèn có lumen cao hay công suất lớn và ngược lại, nếu chọn bóng đèn có độ sáng thấp cho một căn phòng rộng thì nó không thể cung cấp ánh sáng đầy đủ của không gian này. Hãy đo đạc để có một con số cụ thể về chiều dài, rộng, chiều cao của phòng ngủ và đưa nó cho nhân viên tư vấn tại các showroom phân phối đèn, họ sẽ cho bạn lời khuyên và sự trợ giúp để có được loại đèn tốt nhất cho phòng ngủ với kiểu chiếu sáng chung.

Ánh sáng cho từng khu vực trong phòng ngủ

Ánh sáng cho giường ngủ

Giường ngủ là nơi quan trọng nhất trong không gian phòng ngủ. Khi bố trí ánh sáng trong phòng ngủ, tuyệt đối không chiếu sáng trực tiếp thẳng vào giường ngủ. Hãy sử dụng ánh sáng gián tiếp để bạn có thể thư giãn thoải mái nhất. Các chuyên gia thiết kế chiếu sáng khuyên rằng, hãy tránh những loại đèn có ánh sáng xanh lam – vì ánh sáng này sẽ gây ra rối loạn melatonin (chứng rối loạn đồng hồ sinh học khiến người bệnh mất ngủ hoặc giấc ngủ không chất lượng). Ánh sáng đèn cho phòng ngủ nói chung và khu vực giường ngủ nói riêng nên là ánh sáng trắng ấm với nhiệt độ màu trong khoảng 2.000 – 2.700K.

Đặc biệt lưu ý không lắp đặt đèn chiếu sáng thẳng từ trên trần nhà xuống giường ngủ. Bạn hãy phân bố ánh sáng từ hai phía bên giường hoặc từ đầu giường. Chiếu sáng gián tiếp sẽ thích hợp với không gian nghỉ ngơi.

Ánh sáng tại khu vực đọc sách trong phòng ngủ

Không nhất thiết phải tạo nên một căn phòng đọc sách riêng biệt, nhiều người thường sử dụng phòng ngủ là nơi đọc sách. Những người có thói quen đọc sách trên giường ngủ cũng cần trang bị đèn chiếu sáng phù hợp.

Nhiều người giữ thói quen đọc sách trước khi ngủ, vô hình chung họ đã biến đầu giường thành nơi cần ánh sáng chức năng. Với trường hợp này bạn có thể chọn một bóng đèn chụp với số quang thông cao để bảo vệ mắt không bị căng thẳng, nếu đèn có công tắc điều chỉnh độ sáng thì càng tốt.

Ánh sáng cho tủ quần áo và bàn trang điểm

Ánh sáng cho tủ quần áo phòng ngủ

Một bóng đèn cho khu vực tủ quần áo là cần thiết để bạn có thể dễ dàng chọn bộ quần áo thích hợp vào mỗi sáng trước khi đi làm. Nên chọn đèn led có ánh sáng trắng gần với ánh sáng ban ngày cho tủ quần áo, nó sẽ giúp bạn nhìn thấy màu sắc thực sự trên quần áo của bạn. Đèn led dây với thiết kế nhỏ gọn linh hoạt trong việc lắp đặt được cho là rất thích hợp lắp đặt tại các góc trên của tủ quần áo hoặc lắp dọc theo đỉnh của kệ quần áo/ ngăn kéo phụ kiện…

Đèn chiếu sáng cho khu vực bàn trang điểm

Với khu vực bàn trang điểm, ánh sáng được bố trí tương tự như khu vực nhà tắm – xung quanh tấm gương. Lời khuyên là bạn có thể chọn đèn có ánh sáng ban ngày để mình trông tươi tỉnh hơn tuy nhiên ánh sáng trắng ấm cũng không phải lựa chọn tồi. Để có sự phản chiếu thực tế từ gương thì nên chọn đèn có chỉ số kết xuất màu cao (CRI>80).

Ánh sáng cho khu vực làm việc trong phòng ngủ

Không phải gia đình nào cũng có phòng làm việc riêng, nếu khu vực làm việc được ghép với phòng ngủ thì lời khuyên là bạn nên tách biệt ánh sáng của khu vực này với khu vực ngủ. Tại chỗ làm việc bạn sẽ cần ánh sáng trắng mát để tỉnh táo trong hoạt động trí não. Các loại đèn chức năng, đèn tác vụ như đèn bàn làm việc thích hợp với vị trí này.

Có thể thấy việc thiết kế chiếu sáng cho phòng ngủ không hề đơn giản, thật khó để có thể cân bằng giữa ánh sáng thư giãn, nghỉ ngơi với ánh sáng tỉnh táo vào mỗi buổi sáng. Quá ít ánh sáng có thể khiến bạn thức dậy muộn nhưng nếu quá nhiều ánh sáng với nhiệt độ màu cao lại khiến bạn khó ngủ. Hãy tham khảo tư vấn của các chuyên gia cũng như lời khuyên của các kiến trúc sư để có được kế hoạch chiếu sáng hoàn hảo cho phòng ngủ gia đình mình.

Bình luận trên Facebook